Hải Phòng Bắt Đầu Ứng Dụng Đèn Led Để Trồng Hoa

Tp Hải Phòng vừa mở lớp tập huấn về “Giải pháp và công nghệ điều khiển sinh trưởng, phát triển cây trồng bằng phương pháp chiếu sáng bổ sung phục vụ nông nghiệp công nghệ cao” cho các hội Nông Dân trồng hoa và 7 huyện trên địa bàn đều tham dư. Lớp tập huấn được mở ra từ sự phát động, phối hợp của Hội Nông dân (ND) TP.Hải Phòng và Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Hải Phòng.

Chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm điện năng từ ứng dụng đèn led

Trong thời gian vừa qua, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã rất tích cực và luôn luôn đồng hành cùng với bà con nhân dân ở nhiều vùng, hỗ trợ và giúp đỡ bà con trong việc sử dụng đèn led. Đặc biệt là kể từ khi việc nhập khẩu đèn led đang trở nên khó khăn hơn thì xuất khẩu đèn led ở Hà nội lại được chú trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà việc học xuất nhập khẩu ở hà nội nhận được nhiều đánh giá vô cùng tích cực. Đơn vị đã tập trung triển khai, thí điểm nguồn sáng chuyên dụng tại các thành phố lớn như Đà Lạt , Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh…. Và đều cho các kết quả cao về khả năng tiết kiệm điện như điện năng giảm 40-50%), nâng cao hiệu quả nhân giống trong đó chất lượng cây giống tăng lên đáng kế.

Trong buổi tập huấn này, đại diện cho Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông – ông Nguyễn Quốc Bảo giới thiệu nội dung chủ yếu đến các hội nhân dân tham gia“Hệ thống và giải pháp chiếu sáng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới”.

Nội dung đầu tiên được giới thiệu trong buổi tập huân là phần những tác động của ánh sáng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là các loài hoa củ quả, và đặc biệt Hải Phòng vốn là một nơi đang tập trung phát triển định hướng nông nghiệp trong những năm tới với những sản phẩm về hoa củ quả, và đặc biệt là tỏi đen, Hải Phòng đang có những bước đầu tiên trong việc tiếp thu các công nghệ trồng giống tỏi đen lý sơn ngay tại thành phố để cung cấp cho các tỉnh phía bắc . Cụ thể như: đối với việc trồng cây trồng, mỗi ánh sáng sẽ tác động riêng đến từng bộ phận của cây. Ánh sáng blue sẽ giúp cây phát triển rễ và tổ hợp chất dinh dưỡng, còn ánh sáng red giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng chồi, lá, kéo dài thân và mở rộng lá…Mỗi cường độ ánh sáng khác nhau sẽ góp phần quyết định tới tốc độ truyền và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây đồng thời quyết định sự phát triển nhanh hay chậm của cây. Tuy nhiên, cần có một cường độ ánh sáng phù hợp cho cay vì không phải có cường độ ánh sáng mạnh là cây phát triển mạnh. Nếu cường độ ánh sáng quá lớn chiếc vào cây có thể khiến cây không hấp thụ được và gây chết cây.

Ngoài những tác động của ánh sáng đến thực vật thì ánh sáng cũng có những tác động đến động vật sống dưới nước. Đèn chiếu sáng được sử dụng trong quá trình đánh bắt thủy hải sản. Nó có khả năng trong việc dẫn dụ cá, giúp việc đánh bắt cá trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với từng vùng khác nhau, khả năng ánh sáng truyền được sâu trong nước là khác nhau và cường độ ánh sáng giảm theo độ sâu của tầng nước.

Trên thị trường hiện nay, loại đèn chuyên dụng dành cho gia cầm chưa được phát minh ra. Do đó, để đảm bảo yếu tố ánh sáng trong chăn nuôi gia súc và gia cầm, người nông dân cần chú ý những điều sau: Đặc điểm của gia cầm là mắt của chúng cực kì nhạy cảm với 4 màu xanh lam, xanh lục, đỏ và cực tím đặc biệt là xanh lam, đỏ và tím. Mỗi màu đều có tác dụng riêng đến sự phát triển của chúng. Trong đó, ánh sáng xanh lục có tác dụng tăng trường cao các tế bào quanh cơ xương, ánh sáng xanh lam giúp tăng mức độ tăng trưởng ở tuổi trưởng thành; ánh sáng lam dải hẹp có tác động giảm vận động, giảm tỷ lệ mổ và rỉa lẫn nhau…

Cải thiện tư duy và suy nghĩ của người sản xuất .

Phường Đằng Hải thuộc quận Hải An và xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng là hai địa điểm được Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lựa chọn để thực thiện thí điểm việc ứng dụng đèn chiếu sáng vào phát triển cây trồng.

Bà Ngô Thị Reo trú tại Lũng Bắc, phường Đằng Hải, quận Hải An có chia sẻ về thời gian trước khi sử dụng đèn của Rạng Đông: Gia đình bà đã trồng hoa hàng chục năm nay. Nhưng do đất canh tác ngày càng hẹp đi, diện tích đất trồng hoa nhà bà chỉ còn khoảng 2 sào. Mùa đông bà trồng cúc còn mùa hè thì trồng huệ… mùa nào hoa đó. Hầu như,ai cũng trồng hoa theo kiểu tự phát, do đó sự phát triển và ra hoa của cây là tự do. Bởi vậy mà khi thời tiết không thuận lợi là vườn trồng hoa nhà đó đều khó khăn trong việc phát triển và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, được sự giới thiệu của người hàng xóm, bà quyết định sử dụng đèn của Rạng Đông trong việc trồng hoa. Theo dõi sự phát triển của vườn hoa, bà nhận thấy rằng việc trồng hoa được cải thiện hơn trước rất nhiều. Loại điện mà gia đình bà sử dụng là đèn đỏ và nó tiêu thụ điện năng cao hơn loại đèn led hiện nay trên thị trường. Và đến với đợt tập huấn này, bà đã có nhiều kiến thức hơn trong việc sử dụng đèn led vào sản xuất và áp dụng luôn chúng vào ngành sản xuất của gia đình.

Ở TP Hải Phòng, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cho biết: hoa và cây cảnh được chọn là một trong số 4 cây chủ lực của thành phố. Buổi tập huấn giúp định hướng cho bà con biết cách phát triển trong sản xuất từ đó nâng cao nguồn thu nhập và cải thiện đời sống. Việc áp dụng đèn led vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là giải pháp vô cùng cần thiết. Vì vậy, nhân dân muốn cải thiện sản xuất cần phải biết tiếp thu và ứng dụng một cách hợp lý . Bên cạnh đó, Hội mong công ty quan tâm và tạo điều kiện cho hội viên dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi phương pháp ứng dụng trong phát triển cây trồng.